• CÔNG TY CP ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP NGHỀ MANG LẠI GIÁ TRỊ THIẾT THỰC

 • 2020-06-25 23:17:51
 • Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng tám, hiện nay học sinh đang dần hoàn thiện hồ sơ đăng ký tốt nghiệp THPT và nguyện vọng thi Đại học, Cao đẳng. Đây cũng là thời điểm mà Công ty Cổ phần Đào tạo Huấn luyện Nghiệp vụ Hàng không Việt Nam (VNAS) liên tục nhận được đề xuất của BGH các trường THPT về việc tổ chức chương trình toạ đàm “cơ hội học tập và việc làm trong lĩnh vực ngành Hàng không"

  Tín hiệu đáng mừng là không chỉ có đối tượng THPT cần tư vấn, hướng nghiệp mà khối các trường Cao Đẳng, Đại học cũng đặc biệt quan tâm đến công tác hướng nghiệp chọn ngành nghề này. Ông Nguyễn Hải Phong - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty chia sẻ: "Những năm gần đây càng thấy rõ học sinh, phụ huynh thể hiện rõ quan điểm vững tin với lựa chọn ngành học và trường học từ ban đầu. Kết quả này có phần đóng góp rất lớn của việc hướng nghiệp từ các trường học và đơn vị phối hợp liên quan. Công tác hướng nghiệp sớm, mục tiêu giúp học sinh biết dành thời gian học tập ưu tiên các môn thi các khối, ngành học đã lựa chọn. Nhờ những buổi hướng nghiệp của nhà trường, các em đã tự tin hơn với lựa chọn của mình".

  Nhờ đa dạng các kênh truyền thông, học sinh, sinh viên hiện nay rất thuận lợi nắm bắt thông tin tuyển sinh, có định hướng lựa chọn ngành nghề cho tương lai để xác định động lực, mục tiêu phấn đấu rõ ràng hơn. Ông Nguyễn Hải Phong cũng cho biết những buổi tư vấn hướng nghiệp muốn đạt được kết quả cao nhất rất cần có sự tham dự của phụ huynh để có sự thấu hiểu, cùng lắng nghe lựa chọn của con mình, hạn chế những lựa chọn áp đặt theo tâm lý để có được điều này sự tích cực của nhà trường đóng vai trò then chốt.

  Ý kiến chung của các bậc phụ huynh là chúng tôi cũng lo lắng khi con chọn học nghề không theo ý mình, nhưng nghe con giãi bày khả năng, sở thích, nhu cầu việc làm thì ta nên tôn trọng. Điều cần làm lúc này là chỗ dựa tinh thần cho con, tạo tâm lý thoải mái, chăm sóc về sức khỏe để cháu tự tin thi tốt”. Thực tế, công tác tư vấn hướng nghiệp phát huy hiệu quả khi được được tập trung ngay từ lớp 10, thậm chí với những em có mục tiêu từ đầu, gia đình còn hỗ trợ để vạch sẵn “đường đi” từ cấp THCS.

  Vào mùa tuyển sinh, phần lớn học sinh khi tìm đến giáo viên là những em có từ 2 lựa chọn, băn khoăn giữa ngành học và năng lực của mình, chưa hiểu rõ hết về thị trường, nhu cầu lao động. Nếu các em không đủ điều kiện, đặc biệt về năng lực, giáo viên định hướng không nhất thiết theo học các trường Đại học, Cao đẳng mà có thể học nghề phù hợp với nhu cầu xã hội hoặc tìm kiếm việc làm theo khả năng của bản thân. Theo khảo sát tỷ lệ trung bình hàng năm có khoảng 60% học sinh theo học các trường đại học, cao đẳng, số còn lại lựa chọn học nghề hoặc đi làm. Để làm tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp, Công ty VNAS hàng năm chuẩn bị kế hoạch, triển khai thực hiện các chương trình toạ đàm hướng nghiệp với các trường THPT triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau, như: Phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu để chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tích hợp liên môn lồng ghép vào nội dung bài học, tổ chức hoạt động ngoại khóa hoặc sân chơi trí tuệ có nội dung hướng nghiệp.

  Đến nay công ty VNAS đã triển khai tại một số trường thành lập tổ tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh đăng ký lựa chọn ngành nghề phù hợp năng lực, sở trường bản thân, cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các em về ngành nghề, công việc định lựa chọn đặc biệt là lĩnh vực hàng không, du lịch khách sạn...

  Để có được thành quả này giáo viên đóng vai trò tích cực khi cùng thuyết phục phụ huynh, bảo vệ quan điểm lựa chọn cho học sinh trước những ngành nghề mới, phù hợp xu hướng phát triển. Những năm gần đây, bên cạnh các nghề quen thuộc, học sinh ở nhiều vùng núi, nông thôn đã mạnh dạn thử sức đăng ký học ngành trong lĩnh vực đặc thù - Ngành Hàng không với các vị trí như: Nhân viên phục vụ mặt đất, Tiếp viên hàng không, An ninh sân bay, Cử nhân cao đẳng quản trị kinh doanh Hàng không…và cá biệt có gia đình đã chọn nghề Phi công với mức học phí cao./.

  Truyền thông VNAS.

  • facebook