• CÔNG TY CP ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

    Thời hoàng kim của đồ ăn hàng không

  • 2021-11-22 09:46:54
  • Đã có thời đồ ăn máy bay không đóng hộp, bọc nilon như những chiếc sandwich bây giờ, mà gồm các món nóng hay sơn hào hải vị như tôm hùm, gan ngỗng...

    Trước đây, trên những chuyến bay quốc tế kéo dài, hành khách không phải đối mặt với câu hỏi "món gà hay món cá" và miễn cưỡng nhận đồ ăn đóng trong khay nhôm mỏng, kèm salad cà chua và sữa chua tráng miệng. Ngược lại, họ có thể chọn các món như trứng cá tầm Beluga hay cá hồi Nova Scotia xông khói, và được lựa giữa xì gà châu Âu hay châu Mỹ để kết thúc bữa ăn. Ảnh: Pan Am Museum Foundation

    Anne Sweeney là tiếp viên hàng không cho hãng Pan Am của Mỹ vào năm 1964 - 1975 trên những chuyến bay quốc tế. Sau này, bà chuyển qua bộ phận PR của Quỹ bảo tàng Pan Am (Pan Am Museum Foundation).

    Theo Sweeney, chương trình đào tạo 5 tuần của tiếp viên dành tới 70% thời gian cho huấn luyện phục vụ ăn uống vì tiếp viên không chỉ có việc lôi đồ ăn trong khay ra là xong. Tiếp viên phục vụ khoang hạng nhất phải sắp xếp các xe đẩy và nấu các món riêng lẻ như thịt bò nướng. Họ cũng phải nấu trứng cho bữa sáng. Một trong những công việc khó nhất là làm món trứng bác trên máy bay.

    "Nếu khoang hạng nhất Pan Am phục vụ đồ ăn siêu hạng do nhà hàng Maxim ở Paris sáng tạo thì thực đơn hạng phổ thông cũng hấp dẫn không kém. Tôi nhớ các món chính gồm bánh nướng thịt gà, bò hầm rượu vang đỏ, thịt gà nướng, bò xào kiểu Nga...", Sweeney chia sẻ. Ảnh: Pan Am Museum Foundation

    Khoảng những năm 1930, hãng Qantas của Australia bắt đầu phục vụ bữa ăn trên máy bay đi chặng Sydney - Singapore. Khi đó đồ ăn được chuẩn bị bởi khách sạn Rose Bay, thức ăn nấu chín được đóng gói trong hộp lớn có thể giữ nóng. Phục vụ nhà hàng cũng được thuê để làm tiếp viên.

    Vào thập niên 1950 - 1960, các chuyến bay quốc tế Qantas rất đắt đỏ và thực đơn cũng thể hiện điều đó vì có nhiều món Pháp sang trọng như gan ngỗng, ức gà sốt kem, thịt cốt lết...

    Trên hình là không khí thoải mái tại khoang nghỉ Captain Cook máy bay Boeing 747 của hãng Qantas đầu thập niên 1970. Ảnh: Qantas

    Vào thập niên 1960, hãng hàng không Alaska Airlines ra mắt dịch vụ Golden Samovar để tôn vinh di sản văn hóa Nga đầy sắc màu ở Alaska. Một suất ăn này gồm trứng cá muối, thịt bê Orloff, bánh tart Odessa và nhiều lựa chọn khác nữa. Ảnh: Alaska Airlines

    American Airlines đã có những bữa ăn phục vụ trực tiếp trên Boeing 707 từ năm 1956 đến 1978, trong khi đó các khách nhí được tận hưởng bữa ăn riêng với burger. Ảnh: American Airlines

    Royal Coachman là một thực đơn cao cấp của hãng bay Mỹ American Airlines hồi đầu thập niên 1960, gồm các món như súp thịt bò, ức gà áp chảo dùng kèm rượu vang và bánh tart hoa quả. Ảnh: American Airlines

    Phục vụ đồ ăn trên Boeing 747 của hãng American Airlines vào thập niên 1970. Ảnh: American Airlines

    Cũng thời điểm những năm 1970, xe đẩy đồ ăn trên máy bay của Singapore Airlines đã có thêm những đĩa salad, món khai vị, phomat, và nhiều đồ tráng miệng sang trọng.

    Hãng còn ra mắt "bữa tiệc trên trời" dành cho khách hạng nhất với bữa tối gồm các lựa chọn món chính như chim cút Angostura, tôm etouffée, thịt bò Wellington kèm sốt nấm truffle đen... Ảnh: Singapore Airlines

    Đến thập niên 1980, hãng bay Singapore vẫn phục vụ đồ ăn thượng hạng trên các khoang thương gia và hạng nhất. Các thực khách trên chuyến bay từ Los Angeles tới Tokyo hay tới Singapore đều được thưởng thức tôm hùm nướng, thịt thăn bò nấu mơ hoặc ướp gia vị... Ảnh: Singapore Airlines

     

    Khánh Trần (Theo CNN)

    Nguồn: vnexpress.net

    • facebook