• CÔNG TY CP ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Thế giới kỷ niệm 26 năm Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế

 • 2020-12-10 14:45:19
 • (ĐCSVN) – Ngày 7/12/2020 đánh dấu 26 năm Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế được thành lập. Mục đích của ngày này là giúp tạo ra và củng cố nhận thức trên toàn thế giới về tầm quan trọng của hàng không dân dụng quốc tế đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của các quốc gia.

  Lịch sử ra đời

  Chuyến bay thành công đầu tiên của anh em nhà Wright ngày 17/12/1903 đánh dấu sự khởi đầu các chuyến bay và ngành Hàng không dân dụng. Giấc mơ bay vào không trung từ nhiều thế kỷ trước đã thành hiện thực. Từ những chuyến bay sơ khai ban đầu, đến Chiến tranh thế giới lần thứ Hai, ngành Hàng không đã có bước phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Khi đó, đòi hỏi khách quan về sự phối hợp hoạt động hàng không giữa các nước với nhau mang tính toàn cầu.

  Trên cơ sở ý kiến đề xuất của Mỹ và sau khi tham khảo ý kiến giữa các nước đồng minh chủ yếu, Chính phủ Mỹ đã mời 55 quốc gia tham dự Hội nghị Hàng không Dân dụng Quốc tế vào tháng 11/1944 tại Chicago. Đã có 54 quốc gia tham dự Hội nghị này. Kết thúc Hội nghị, một Công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế đã được 52 quốc gia ký kết. Theo đó, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã được thành lập như một phương tiện để đảm bảo hợp tác quốc tế ở mức độ cao nhất nhằm thống nhất các quy định và tiêu chuẩn, thủ tục và cách thức tổ chức các vấn đề hàng không dân dụng. Đồng thời, Hiệp định quá cảnh dịch vụ quốc tế và Hiệp định vận tải hàng không quốc tế đã được ký kết.

  Năm 1994, Đại hội đồng ICAO đã thông qua Nghị quyết A29-1 lấy ngày 7/12 làm “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế” và để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ICAO. Năm 1996, theo sáng kiến của ICAO và sự giúp đỡ của Chính phủ Canada, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Nghị quyết công nhận ngày 7/12 là “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế” và yêu cầu các quốc gia, các khu vực, các tổ chức quốc tế và các tổ chức liên chính phủ kỷ niệm ngày lễ này.

  “Thúc đẩy đổi mới vì sự phát triển Hàng không dân dụng toàn cầu”

  Đại hội đồng ICAO đã thông qua Nghị quyết A29-1 năm 1994, lấy ngày 7/12 làm “Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế”. (Ảnh: fresherlive.com)

  Cứ mỗi 5 năm, Hội đồng ICAO sẽ thông qua một chủ đề nhằm thúc đẩy sự phát triển của Hàng không dân dụng quốc tế. Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế 2020 có chủ đề: “Thúc đẩy Đổi mới vì Sự Phát triển Hàng không Dân dụng Toàn cầu”. Chủ đề này sẽ được xuyên suốt đến hết năm 2023.

  Mục đích của việc kỷ niệm toàn cầu là để tạo ra và củng cố nhận thức về tầm quan trọng của Hàng không dân dụng quốc tế trong việc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới và về vai trò của ICAO trong việc thúc đẩy an toàn, hiệu quả và tính đều đặn của vận tải hàng không quốc tế. Hàng không dân dụng giúp cải thiện sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. LHQ đã công nhận hàng không dân dụng cũng là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thịnh vượng và hòa bình toàn cầu.

  Theo ICAO: “Sự đổi mới sẽ là trọng tâm của các mối quan hệ đối tác và các chiến lược phục hồi khi ngành hàng không dân dụng quốc tế trở lại tốt đẹp hơn sau đại dịch COVID-19, thiết lập một mạng lưới toàn cầu mới, xanh hơn và linh hoạt hơn khi đối mặt với các mối đe dọa từ đại dịch trong tương lai”.

  "Lễ kỷ niệm năm nay sẽ được ghi nhớ như một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ngành hàng không dân dụng toàn cầu khi đại dịch COVID-19 đã khiến cho hàng triệu người mất việc làm cũng như gây ra các thiệt hại về doanh thu chưa từng có”, tuyên bố từ ICAO cho hay.

  Tuyên bố cũng cho biết: "Cam kết đổi mới luôn là trọng tâm của ngành hàng không, và cũng là công cụ cho những cải tiến liên tục về hiệu suất mà các quốc gia đã thực hiện”. "Hội đồng ICAO tiếp tục khuyến khích các biện pháp sáng tạo và thận trọng nhằm giúp các quốc gia ứng phó và cuối cùng là phục hồi sau đại dịch COVID-19”.

  Khi công bố báo cáo tại Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững hàng không toàn cầu tại Geneva, Giám đốc điều hành của ATAG là Michael Gill cho biết, có hơn 10 triệu phụ nữ và nam giới làm việc trong ngành hàng không để đảm bảo cho 120.000 chuyến bay và 12 triệu hành khách mỗi ngày được thực hiện một cách an toàn. Chuỗi cung ứng rộng lớn hơn và việc làm trong ngành du lịch được thực hiện bởi vận tải hàng không cho thấy ít nhất có tới 65,5 triệu việc làm và 3,6% hoạt động kinh tế toàn cầu được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp hàng không.

  Báo cáo cũng xem xét hai kịch bản tương lai về tăng trưởng lưu lượng hàng không cùng với các công việc liên quan và lợi ích kinh tế. Với cách tiếp cận mở, thương mại tự do, tăng trưởng vận chuyển hàng không sẽ hỗ trợ khoảng 97,8 triệu việc làm và 5,7 nghìn tỷ USD trong hoạt động kinh tế vào năm 2036.

  Về phía Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), ông Alexandre de Juniac, Tổng giám đốc và CEO của Hiệp hội cho biết, các hãng hàng không tăng thêm sức mạnh cho cuộc sống của mọi người và thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu thông qua một mạng lưới đường bay toàn cầu an toàn giúp chuyên chở hơn 4 tỷ hành khách và 62 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Trong thời kỳ thách thức chính trị, kinh tế và môi trường, khả năng của hàng không – kinh doanh tự do - nhằm kết nối bền vững nền văn hóa và lan rộng sự thịnh vượng vượt ra ngoài biên giới trở nên quan trọng hơn bao giờ hết./.

  Hoài Hà.

  • facebook