• CÔNG TY CP ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Tạo dáng quay Tiktok tại sân bay khi máy bay đang di chuyển bị xử lý ra sao?

 • 2022-07-13 11:19:52
 • Liên quan đến vụ việc một cô gái áo đen nhún nhảy quay Tiktok khi máy bay đang di chuyển, nhiều người tỏ ra lo ngại về an toàn, an ninh hàng không tại sân bay và đặt câu hỏi theo quy định hiện hành, hành vi này sẽ bị xử lý ra sao?

   

  Được biết, vụ việc xảy ra tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cách đây một tháng. Trên xe Cobus đi ra chuyến bay, khi cửa xe vừa mở, nữ hành khách bất ngờ chạy ra sân đỗ để tạo dáng quay Tiktok khi máy bay đang di chuyển.

  Lập tức, nhân viên kiểm soát An ninh hàng không của sân bay Phú Quốc đã kịp thời tiếp cận và yêu cầu hành khách quay trở lại vị trí. Do nghĩ hành khách chỉ có hành vi phấn khích nhất thời và chưa gây hậu quả, nên đơn vị quản lý sân bay đã không giữ hành khách lại để xử lý.

  Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết phía sân bay Phú Quốc đang tập hợp thông tin để báo cáo thêm, đồng thời khẳng định, sau khi có kết quả xác minh, đơn vị sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả.

  Sau khi clip nữ hành khách nhún nhảy quay Tiktok trong khi máy bay đang di chuyển phía sau được đăng tải trên mạng, nhiều người bày tỏ sự lo lắng, bức xúc vì cho rằng, hành động của cô gái này là vô cùng nguy hiểm. Bởi, động cơ máy bay là động cơ phản lực có lực hút rất mạnh, nếu cô gái này bị cuốn vào guồng máy hậu quả sẽ khó lường. Do đó, cần xử lý nghiêm đối với trường hợp này để răn đe.

  Tạo dáng quay Tiktok tại sân bay khi máy bay đang di chuyển bị xử lý ra sao? ảnh 1

  Hình ảnh cô gái áo đen nhún nhảy quay Tiktok khi máy bay đang di chuyển, nhiều người tỏ ra lo ngại

  Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, di chuyển trong khu vực bay được quản lý nghiêm ngặt nhằm tránh các tai nạn.

  Mục 25, điều 3, chương II Quy định an toàn khu bay của Cục Hàng không đã nghiêm cấm người, phương tiện không có nhiệm vụ tiếp cận tàu bay, trang thiết bị, phương tiện mặt đất và di chuyển trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay.

  Song, một số cá nhân vẫn bất chấp nguy hiểm thực hiện hành vi ảnh hưởng an toàn bay. Việc tạo dáng, nhảy múa để quay tiktok trên đường băng có thể bị xem xét xử lý hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Về xử phạt vi phạm hành chính, theo Điều 11 Nghị định 162/2018/NĐ-CP phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi đi lại trên sân đỗ tàu bay không đúng phần đường hoặc đi lại ở những nơi không được phép; Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi di chuyển trên đường cất hạ cánh, đường lăn khi không được phép.

  Đối với hành vi này, nếu cá nhân vi phạm là nhân viên hàng không sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép từ 3-5 tháng.

  Như vậy, cá nhân có hành vi di chuyển trên đường cất, hạ cánh, sân đỗ có thể bị phạt tiền từ 1-10 triệu đồng.

  Cũng theo Luật sư Hồng Vân, trường hợp có căn cứ cho rằng người có hành vi di chuyển trên đường cất, hạ cánh, sân đỗ trái phép làm cản trở giao thông đường không có thể bị xử lý hình sự về tội Cản trở giao thông đường không - theo Điều 278 BLHS 2015 sửa đổi với khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

  Không chỉ tạo dáng, nhảy múa để quay tiktok trên đường băng, một số TikToker cũng đã học theo trào lưu để điện thoại ở cửa sổ máy bay để ghi lại toàn bộ quá trình bay.

  “Hành vi này cũng vô cùng nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ. Trong chuyến bay, hành khách phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục khiến điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ hỏa hoạn” - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

  Nguồn: www.anninhthudo.vn

  • facebook